Cải thiện sức khỏe bằng giấc ngủ

Với hầu hết mọi người việc có đầu óc minh mẫn vào buổi sáng, cảm giác dồi dào năng lượng hầu như là rất khó, nhưng lại có những người buổi sáng là thời  điểm làm việc hiệu quả, khỏe mạnh nhất. Cùng tìm hiểu nguyên nhân tạo nên sự khác biệt đó nhé.

Bạn có những biểu hiện nào dưới đây?

 • Không tự dậy nếu không có báo thức
 • Đặt báo thức nhiều lần, cách nhau 5-10 phút
 • Lúc nào cũng ngủ nướng thậm chí chỉ hơn 1 phút
 • Dễ dàng muộn buổi sáng
 • Khó dậy sớm nhưng thức muộn mấy cũng được
 • Dậy đã có cảm giác không khỏe
 • Lúc nào cũng có cảm giác thiếu ngủ
 • Buổi sáng đầu óc lơ mơ

Nếu có những biểu hiện trên thì bạn thuộc tuýp người “yếu” buổi sáng.

Việc không thể thực hiện theo đúng quy luật ngủ nghỉ sẽ làm cho cơ thể của bạn không thể phục hồi và hoàn thiện, hiệu quả làm việc học tập không khả quan.

Để có giấc ngủ tốt bạn nên làm theo những điều sau:

 1. Tạo thói quen cho môi trường và giấc ngủ trọn vẹn

Thức khuya là một trong những nguyên nhân khiến bạn dậy muộn vào sáng sớm, thời gian ngủ bị giảm sút. Để thay đổi thói quen ngủ muộn thời gian đầu sẽ hơi khó khăn vì không quen, nhưng hãy tạ cho mình một giờ sinh học như trẻ em bằng cách sử dụng đồng hồ để báo ngủ cho bạn. Không sử dụng điện thoại để lướt web, xem phim… khi đã lên giường.

môi trường ngủ cả bạn cũng nên được đầu tư và chăm chút từ chăn ga, giường, đệm… để có thể có giấc ngủ thoải mái và thư giãn nhất.

2. Tỉnh dậy một cách tự nhiên

Sáng thức dậy, tối đi ngủ là bản năng của con người rồi. Thay vì việc bị đánh thức đột ngột bởi tiếng chuông thì các bạn nên chủ động cho việc thức dậy. Trước khi ngủ bạn nên kéo rèm để hôm sau ánh sáng và gió sẽ luồn vào bạn sẽ tự thức dậy. Nhưng không nên mở cửa kéo rèm khi trời lạnh nhé !

3. Thức dậy trước ít nhất 1 tiếng

Kể cả khi bạn có giấc ngủ tuyệt vời, sâu giấc thì bạn cũng không thể nào làm việc ngay khi vừa thức dậy được. Cơ thể chúng ta cần có thời gian để tỉnh táo trước khi bắt đầu công việc. Thời gian đó bạn có thể tắm rửa, tập thể dục, ăn sáng trước khi đi đến trường công sở.

Chuẩn bị chu đáo cho một ngày mới luôn là điều cần thiết để có một ngày làm việc hiệu quả.

 1. Tìm một lý do hấp dẫn

Việc ngủ nướng vào ngày đi làm nhưng ngày nghỉ lại không ngủ được cũng là vấn đề nhiều người gặp phải.

Nguyên nhân có thể là do thói quen dậy nên không ngủ tiếp được, cũng có thể do lý do để bạn thức dậy. Hàng ngày công việc của bạn chủ yếu là giấy tờ, sổ sách trong khi đó ngày nghỉ sẽ toàn là chuyện vui vẻ. Vì vậy hãy tạo ra tâm lý vui vẻ cho cả ngày thường bạn sẽ thấy việc thức dậy sẽ không còn khó khăn nữa.

 1. Chuẩn bị mọi thứ ào đêm hôm trước

Việc chuẩn bị đầy đủ từ quần áo, vật dụng cá nhân cần thiết cho công việc học tập sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian vào buổi sáng. Thời gian đó bạn có thể làm những công việc khác để thoải mái, thư giãn chuẩn bị cho công việc một ngày mới.

 1. Quyết tâm, tinh thần

Cơ thể con người không thể khởi động ngay tức thì sau khi thức dậy được. Nên để có thể thức dậy dễ dàng hơn còn phụ thuộc vào việc quyết tâm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *