Điện thoại-kẻ thù thầm lặng trong mọi gia đình

Ngày nay nói đến điện thoại ai cũng phải công nhận những tác dụng hữu ích mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, điện thoại trở thành kẻ thù thầm lặng trong mọi gia đình.

Điện thoại khiến các thành viên trong gia đình trở nên xa cách hơn

Người ta thường nói điện thoại xóa tan mọi khoảng cách và không gian khiến con người thông tin dễ dàng hơn. Điều đó hoàn toàn đúng. Tuy nhiên trong gia đình chiếc điện thoại thông minh đôi khi khiến các thành viên xa cách hơn.

Cái hình ảnh ăn mỗi người cầm một chiếc điện thoại không ai nói với ai câu nào. Ngủ mỗi người một chiếc điện thoại lướt web, face book, …Bố, mẹ không nói chuyện với nhau, không chơi đùa cùng con cái. Mỗi người một chiếc điện thoại với một thế giới riêng của mình. Và từ đó mọi người dần xa cách hơn. Tôi còn nhớ một cậu bé đã từng viết trong bài kiểm tra của mình “Con ước được là chiếc điện thoại”. Chiếc điện thoại vô tình trở thành vật cản ngăn cách các thành viên gia đình ngày càng cách xa nhau. Có thể bạn sẽ giật mình khi đọc những dòng này bởi bạn đang nhìn thấy chính hình ảnh của bản thân mình trong đó. Đã bao giờ bạn bỏ chiếc thoại qua một bên để chơi đùa cùng con trẻ, để không lạc vào thế giới ảo sống thực với thế giới thực tại?

Điện thoại khiến mọi người lãnh cảm

Điện thoại gây rối loạn chức năng ở trẻ

Nhiều bà mẹ hiện nay để cho con ăn uống dễ hơn đã sử dụng chiếc điện thoại như một điều kiện. Có điện thoại với các trò chơi, các kênh youtube có thể khiến đứa trẻ ngồi cả ngày không chán. Dần dần việc xem điện thoại trở thành thói quen không thể bỏ với trẻ. Mỗi khi ăn lại cần điện thoại. Tuy nhiên chúng ta đôi khi không biết rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây rối loạn các chức năng ở trẻ nhỏ. Đặc biệt các em đang ở giai đoạn hình thành năng lực. Nhiều trẻ tự kỉ cũng tăng lên do thói quen sử dụng điện thoại. Như vậy điện thoại vô tình trở thành kẻ thù thầm lặng ngay trong chính căn nhà của chúng ta.

Điện thoại gây hỏng mắt đối với trẻ nhỏ

Ánh sáng xanh của điện thoại có tác hại tới mắt của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu cho các em tiếp xúc với điện thoại thông minh từ sớm và sử dụng trong thời gian dài rất dễ gây nên các bệnh liên quan đến mắt. Rất nhiều trường hợp hỏng mắt do thói quen sử dụng điện thoại trong bóng tối trong thời gian dài. Đây là điều mà các bậc cha mẹ đôi khi không để ý.

Điện thoại ảnh hưởng không tốt tới tâm lí trẻ nhỏ

Điện thoại ảnh hưởng không tốt tới tâm lí trẻ nhỏ

Không còn lạ khi trên các kênh youtube hiện nay xuất hiện rất nhiều các clip bạo lực hay những hành động, lời nói không chuẩn mực. Trong khi trẻ em thường có thói quen bắt chước. Các em chưa nhận thức được cái nào tốt hay xấu nên sẽ dễ bị dụ dỗ, hấp dẫn bởi những yếu tố lệch chuẩn gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lí và nhận thức.

Nhìn chung điện thoại bên cạnh những tác dụng hữu ích còn có những tác hại. Vì vậy các bậc cha mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc quá sớm với điện thoại để tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *