Những chỗ đau ứng với các bệnh lí mà bạn nên biết

Có  những vị trí đau có  thể là do bạn va chạm vào đâu có, cũng có thể do các bệnh mà bạn chưa biết, sau đây là một vài vị trí đau và các bệnh lí liên quan.

Đau khắp bụng, lan tỏa: Thủng ruột, phình động mạch chủ bụng, viêm tụy cấp, tắc ruột.

Đau quanh rốn: Viêm ruột  thừa giai đoạn đầu, tắc ruột non, viêm tụy cấp, vỡ phình động mạch chủ bụng, thiếu máu mạc tre.

Đau hạ sườn phải: Cơn đau sẽ xuất  phát từ lưng và kéo lan xuống phần thân dưới cơ thể. Có thể là do viêm túi mật, viêm đường mật, viêm gan, áp xe gan, loét tá tràng, viêm đáy phổi phải.

Đau hạ sườn trái: Loét dạ  dày, viêm tụy cấp, vỡ lách,viêm phổi.

Đau thượng vị : Là triệu trứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, cần tìm dõ nguyên nhân và triệu chứng để điều trị. Có thể Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thực quản, viêm tụy cấp, phình động mạch chủ bụng, nhồi máu cơ tim.

Đau hạ vị: Là cơn đau ở vùng thấp nhất của bụng và vùng chậu.  Đau hạ vị có thể xảy ra đột ngột, đau nhói và cấp tính  có thể do các bệnh viêm bàng quang, viêm nhiễm vùng chậu, thai ngoài tử cung, viêm túi thừa.

Đau hố chậu phải: viêm ruột thừa, soắn buồng trứng, thai ngoài tử cung, sỏi niệu đạo.

Đau hố chậu trái: Viêm túi thừa, thai ngoài tử cung, táo bón, viêm nhiễm vùng chậu, hội chứng ruột kích thích, sỏi niệu quản.

Đau bụng có nhiều nguyên nhân rất  phức tạp và ẩn chứa rất nhiều loại bệnh, trong đó có nhiều bệnh cần cấp cứu kịp thời. Vì vậy khi bị đau cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết xác nhận bệnh. Không nên ở nhà tự chuẩn đoán bệnh để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *